TRIỆT LÔNG

TRIỆT LÔNG

Bình thường, theo sự tiến hóa, lông chỉ mọc ở một số vùng nhất định trên cơ thể: vùng da đầu, cung mày, mi mắt, cằm, nách, mu và cẳng chân, cẳng tay (với cả hai giới); ngực, lưng (với nam giới); tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân, có thể là do gien, do sự tác động của hormone, một số bệnh bẩm sinh hoặc hậu quả của việc sử dụng corticosteroid…lông có thể mọc dầy hơn, đen hơn, cứng hơn hoặc xuất hiện ở những vị trí bất thường… Xuất phát từ phong tục, truyền thống văn hóa, tôn giáo, thẩm mỹ, vệ sinh… việc loại bỏ lông mọc quá dầy, ở những vùng da không mong muốn là nhu cầu, mối quan tâm của nhiều người, đặc biệt là nữ giới.
  • Liên hệ
  • 131

Để có được sự lựa chọn phương pháp triệt lông phù hợp, trước hết cần có hiểu biết về sự hình thành và phát triển của lông: Lông được hình thành từ một đơn vị lông-tuyến bã, thường nằm tại tầng sâu của lớp lưới của trung bì da. Trong mỗi đơn vị lông-tuyến bã này có chứa một sợi lông cùng với nang lông, tuyến bã và cơ dựng lông. Nang lông (follicle) là nơi các tế bào mầm biệt hóa thành các tế bào sừng, cùng với các tế bào sắc tố, tạo ra sợi lông với màu sắc, kích thước khác nhau, được đẩy dần lên khỏi bề mặt da qua một lỗ chân lông. Sự hình thành, phát triển, thoái hóa của lông diễn ra theo một chu kỳ qua 3 giai đoạn (được gọi là 3 trạng thái của lông). Trạng thái lông hoạt động (anagen) là giai đoạn lông phát triển, tồn tại trên bề mặt da; trạng thái lông thoái triển (catagen) là giai đoạn lông thoái hóa, rụng vĩnh viễn khỏi vùng da; và cuối cùng là trạng thái lông nghỉ - chưa phát triển (telogen). Tùy theo đặc điểm di truyền, giai đoạn phát triển của cơ thể (hormone) và sự tác động của các yếu tố ngoại lai, mỗi vùng da trên cơ thể có sự phân bố về tỷ lệ lông tồn tại ở mỗi trạng thái, là khác nhau. Lông ở trạng thái hoạt động thường được loại bỏ dễ dàng hơn nhiều so với lông còn đang ở trạng thái nghỉ (điều này giải thích cho việc, trên một vùng da nhất định, ngay cả khi đã triệt vĩnh viễn các lông hoạt động, sau đó các lông ở trạng thái nghỉ vẫn có thể phát triển và mọc trở lại).

Các phương pháp triệt lông vĩnh viễn.

1. Phương pháp điện phân hủy (electrolysis).

Là phương pháp sử dụng một điện cực rất nhỏ cắm vào tận nang lông sau đó đưa một dòng điện vào để đốt, phá hủy nang lông, làm cho sợi lông không tiếp tục được tạo ra. Cách làm này đòi hỏi phải phá hủy từng nang lông, vì vậy cần rất nhiều thời gian để có thể triệt được một vùng lông rộng như cẳng chân, cẳng tay hay ngực, lưng… Mặc dù là phương pháp triệt lông vĩnh viễn nhưng cách làm này cũng còn có nhiều nhược điểm như: Khó khăn trong quá trình thực hiện kỹ thuật, mất nhiều thời gian, để lại nhiều nguy cơ cho vùng da (đau đớn, nhiễm trùng, sẹo và sẹo bất thường…).

2. Triệt lông bằng công nghệ laser, ánh sáng.

-Cơ chế triệt lông bằng laser, ánh sáng: Dựa trên nguyên lí Quang nhiệt chọn lọc (selective-photothermolysis), năng lượng của laser và ánh sáng được hấp thu rất mạnh bởi melanin (chất vốn có sẵn và tập trung với đậm độ rất cao dọc theo sợi lông và tại nang lông-tạo ra màu đen của sợi lông). Quá trình này gây phá hủy các tế bào sắc tố (melanocyte) và sinh nhiệt gây phá hủy các tế bào mầm của nang lông, làm cho nang lông bị phá hủy hoặc yếu đi, không còn hoặc giảm khả năng sản sinh tạo ra sợi lông. Mặt khác, ngoài mục tiêu tác động là melanin, năng lượng của laser và ánh sáng còn tác động chọn lọc lên hemoglobin và oxyhemoglobin (thành phần tạo lên màu đỏ của máu). Sự tác động này có thể làm tắc các mạch máu nhỏ đến nuôi dưỡng nang lông, góp phần làm tăng khả năng tổn thương cho các nang lông.

-Các loại laser, ánh sáng ứng dụng trong triệt lông:

+Laser triệt lông: đỉnh hấp thu năng lượng từ ánh sáng của melanin nằm trong vùng quang phổ nhìn thấy và cận hồng ngoại, vì vậy dải sáng có bước sóng từ khoảng 500 đến khoảng 1200nm, thường được lựa chọn để chế tạo ra các loại laser có hiệu quả cao trong triệt lông. Bên cạnh điều kiện cần là yếu tố bước sóng phù hợp, thiết bị laser còn phải có độ rộng xung (thời gian tia laser được phát ra và tác động lên mô đích) phù hợp, đảm bảo cho mô đích (ở đây là melanin của nang lông) hấp thu năng lượng cao nhất. Các loại laser triệt lông hiện tại bao gồm: laser YAG 1064nm xung dài, các laser diode 800,808, 810nm…

+IPL (intense pulse light): là thiết bị phát ra chùm sáng cường độ cao,  có dải bước sóng từ 610nm đến 1200nm, thời gian xung có thể thay đổi từ 0,1-1ms. Ngoài ra có thể kết hợp IPL với RF (radio frequency) để tăng hiệu quả điều trị.

-Liệu trình triệt lông laser hoặc IPL: liệu trình điều trị thường kéo dài từ 1-7 lần, mỗi lần cách nhau 2-3 tuần, vùng da được cạo lông ngay trước điều trị và làm mát ngay sau điều trị bằng khăn hoặc gạc lạnh để giảm tổn thương nhiệt hoặc kích ứng tại chỗ (một số trường hợp ở những vùng da nhạy cảm, cần gây tê bề mặt trước điều trị, bằng mỡ tê tại chỗ EMLA5%).

-Ưu nhược điểm của triệt lông bằng laser hoặc IPL:

+Ưu điểm: là phương pháp an toàn không có tai biến, biến chứng; có hiệu quả cao, không gây đau, không cần nghỉ làm việc sau mỗi lần điều trị. Có khả năng cùng lúc triệt lông trên một vùng da rộng.

+Nhược điểm: Chỉ có thể triệt được các loại lông tối màu, lông cứng; cần có khoảng thời gian điều trị tương đối dài. Một số trường hợp, laser hoặc IPL có thể gây kích ứng da hoặc gây bỏng da để lại sẹo hoặc tăng sắc tố vùng da… (thường do việc lựa chọn chỉ định, năng lượng hoặc kỹ thuật chưa phù hợp, nhược điểm này hoàn toàn có thể khắc phục được); cũng giống như các phương pháp khác, laser và IPL thường chỉ triệt được các sợi lông ở trạng thái hoạt động, rất ít tác động được tới lông ở trạng thái nghỉ.

3. Triệt lông bằng kem bôi Vaniqa.

Vaniqa là một dược phẩm, được bào chế dưới dạng kem bôi tại chỗ, có thành phần chính là eflornithine hydrochloride (thuốc điều trị bệnh ngủ châu Phi) có nguồn gốc thực vật. Vaniqa có tác dụng triệt lông vĩnh viễn thông qua cơ chế gây ức chế enzyme cần thiết cho quá trình nhân lên của tế bào cũng như duy trì một số chức năng khác của tế bào - giúp cho sự phát triển bình thường của lông; qua đó làm cho sợi lông không phát triển tiếp tục, thoái hóa và rụng đi. Vaniqa được sản xuất dưới dạng kem 5-15%, bôi lên vùng da cần triệt lông 2 lần/ ngày, liên tục trong 4-8 tuần. Đây là phương pháp sử dụng thuốc để triệt lông một cách đơn giản, an toàn, có hiệu quả và đã được FDA cấp chứng nhận.     

Dịch vụ khác
0
Zalo
Hotline